nắm lấy đôi bàn tay không còn cảm giác của vợ rồi thì thào Bà chết rồi tui biết sống với ai

X͏ú͏͏c͏͏͏ đ͏͏͏ộ͏͏n͏͏͏g͏͏͏ c͏͏͏ả͏͏n͏͏͏h͏͏͏ c͏͏͏h͏͏͏ồn͏͏͏g͏͏͏ n͏͏͏h͏͏͏ỏ h͏͏͏ơ͏n͏͏͏ v͏͏͏ợ 11 t͏͏͏u͏͏͏ổ͏͏i͏͏͏, n͏͏͏g͏͏͏à͏͏y͏͏͏ l͏͏͏à͏͏m͏͏͏ b͏͏͏ả͏͏o͏͏͏ v͏͏͏ệ͏͏ k͏͏͏i͏͏͏ế͏͏m͏͏͏ t͏͏͏i͏͏͏ề͏͏n͏͏͏ c͏͏͏h͏͏͏ữa͏͏͏ b͏͏͏ệ͏͏n͏͏͏h͏͏͏ c͏͏͏h͏͏͏o͏͏͏ v͏͏͏ợ n͏͏͏ằm͏͏͏ l͏͏͏i͏͏͏ệ͏͏t͏͏͏ g͏͏͏i͏͏͏ư͏͏͏ờ͏͏n͏͏͏g͏͏͏: “B͏͏͏à͏͏ m͏͏͏a͏͏͏u͏͏͏ t͏͏͏ỉn͏͏͏h͏͏͏ l͏͏͏ạ͏͏i͏͏͏ v͏͏͏ới͏͏͏ t͏͏͏u͏͏͏i͏͏͏ đ͏͏͏i͏͏͏ b͏͏͏à͏͏”

Xúc động cảnh chồng nhỏ hơn vợ 11 tuổi, ngày làm bảo vệ kiếm tiền chữa bệnh cho vợ nằm liệt giường: “Bà mau tỉnh lại với tui đi bà” “Tiên lượng của bà rất nặng, thiếu máu nhiều, cơ hội sống sót rất thấp”, lời thông báo của bác sĩ khiến chú Bình suy sụp. Đôi mắt chú đỏ hoe, cố nắm lấy đôi bàn tay không còn cảm giác của vợ rồi thì thào: “Bà chết rồi tui biết sống với ai”.

Chiều muộn, cánh cổng bệnh viện Nguyễn Trãi (phường 8, quận 5, TP.HCM) hờ khép. Nép ngoài Khoa Hồi sức cấp cứu – Chống độc, một người đàn ông lớn tuổi thấp thỏm, cứ cách vài phút lại ngó vào phòng bệnh nơi các bác sĩ đang tiến hành khám cho một bệnh nhân.

Siết chặt đôi bàn tay, người đàn ông thỏ thẻ: “Vợ chú đó, bà ấy bị tai nạn rồi nằm liệt ở đây mấy tuần rồi”.

Theo chú Vòng Nông Bình (52 tuổi), sau khi cô Hồ Thị Châu (63 tuổi, vợ chú Bình) xảy ra va chạm khi đi xe gắn máy, bệnh tình diễn tiến rất nặng khiến cô nguy kịch. Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ việc, chú Bình cho biết: “Lúc xảy ra va chạm, xe với người cô không bị gì, chỉ trầy chân chút xíu thôi. Qua hôm sau, chú chở cô đến bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, vì nghĩ là cô bị chấn thương phần mềm nên xin về nhà cho uống thuốc. Nào ngờ…”, nói đến đây, chú Bình rớm nước mắt, đau xót.

“3 ngày sau cô bệnh nặng phải chở đi cấp cứu, bác sĩ nói gãy xương đòn, mổ sắp lại xương mà mãi không lành. Vì bệnh viện khi đó quá tải, nhà lại không có điều kiện, chú làm bảo vệ một ngày có 150.000 đồng. Lúc đó chú mới hỏi bác sĩ vợ chú phải nằm bao lâu, bác bảo ít nhất phải 4 tháng, chú như chết lặng, không biết cách nào để cứu lấy vợ mình”, chú Bình nghẹn ngào nói.

Sau khi xin bác sĩ đưa cô Châu về nhà để điều trị, dù đã nhiều tháng trôi qua nhưng tình trạng của cô không cải thiện, chỉ có thể gật đầu, lắc đầu mà không nói năng được. Đến ngày 18/10, chú Bình đưa cô Châu vào bệnh viện Nguyễn Trãi với diễn tiến bệnh rất nặng.

Đứng kế bên giường bệnh của vợ, cách vài phút, chú Bình lại lấy tay xoa vào lòng bàn tay của cô Châu. Trong khi đó nằm bệt một chỗ, cô Châu mệt mỏi hướng đôi mắt lờ mờ về phía chú Bình như muốn nói điều gì đó với chồng.

“Bà ơi, bà tỉnh lại đi bà ơi, ngồi dậy mà nói chuyện với tui đi”, chú Bình bật khóc.

Theo chú Bình, dù cô hơn chú tận 11 tuổi nhưng vì duyên số, cả 2 đã chấp nhận cùng nhau nên nghĩa vợ chồng. Khi lấy chú Bình, cô Châu đã có những 3 người con riêng.

“Lúc đó chú đi bán ti vi, đồ điện cũ rồi gặp cô. Dù mới quen biết nhưng chú cho cô mua thiếu hẳn cả cái ti vi. Cô thương chú vì chú không tính toán thiệt hơn, còn chú thì cái gì của cô chú cũng thương hết”, nói đoạn chú Bình hướng mắt về phía vợ rồi cười nghẹn.

“Cả 2 đều đã lỡ một lần đò nên cô chú thương nhau lắm. Cô có 3 đứa con riêng nhưng chú cũng xem như con của mình, chú và cô cũng có với nhau thằng út, nay cũng gần 30 tuổi rồi. Mà giờ đứa nào cũng khổ, chú phải ráng mà lo cho cô, đến đâu hay đến đó”, chú Bình nói.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Mã Thạnh Hữu Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết sau khi được điều trị khó thở ở khoa Cơ xương khớp, bệnh nhân được đưa xuống khoa Hồi sức. Tại đây, cô Châu được thở máy, thay khí quản và dùng kháng sinh.

“Kết quả xét nghiệm máu phát hiện bệnh nhân bị nhiễm khuẩn acinetobacter baumannii kháng thuốc đã ăn vào máu, tổn thương thận cấp. Khi CT sọ não cho thấy bệnh nhân bị gãy hết xương sọ, thiếu máu nặng. Hiện tại, bệnh nhân vẫn tiếp tục thở máy, kháng sinh và dinh dưỡng”, bác sĩ Nghĩa cho biết.

Về phần viện phí, sau thời gian điều trị, số tiền đã lên đến hơn 153 triệu đồng. Khi trừ bảo hiểm y tế, bệnh nhân còn phải đóng hơn 33 triệu và khả năng sẽ tiếp tục tăng cao.

“Tiên lượng của bà Châu rất nặng. Bệnh nhân bị đa u tủy nên thiếu máu nhiều, suy thận tái đi tái lại kèm nhiễm trùng cơ hội. Khả năng sống rất mong manh. Sắp tới nếu chức năng thận diễn tiến xấu sẽ phải điều trị thay thế thận”, bác sĩ Nghĩa nói.

Trước những thông tin từ bác sĩ, chú Bình nghẹn ngào đặt đôi bàn tay co rúm lên đầu vợ, mắt rưng rưng. “Chú chỉ có mỗi mình bả, lỡ mà bả có chuyện gì, chắc chú sống không nổi”.

Hiện tại, với đồng lương làm bảo vệ ít ỏi của mình để lo viện phí cho cô Châu là một điều không thể. Hi vọng quý độc giả gần xa có thể quan tâm, hỗ trợ để tiếp thêm động lực cho chú Bình trên hành trình giành giật sự sống cho người vợ lớn tuổi

Scroll to Top